Xem Vảy Gà Đá – Top 5 Loại Vảy Gà Chọn Là Thắng Lớn

Xem Vảy Gà Đá - Top 5 Loại Vảy Gà Chọn Là Thắng Lớn

Xem vảy gà đá và ngoại hình của gà chiến đều khá quan trọng, quyết định được sự “thành bại” trong lúc thi đấu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm chọn gà chọi chuẩn dựa trên vảy gà. Bài viết dưới đây của NEW88 sẽ tóm lược đơn giản cho anh em các bộ phận cần lưu ý và những loại vảy chỉ có ở gà chọi đá hay.

Vì sao cần phải xem vảy gà đá?

Xem vảy gà nghĩa là quan sát, theo dõi và phân tích phần vảy ở chân của gà để nhận biết con nào tốt, có vảy độc, hiếm. Sau khi sàng lọc tỉ mỉ, sư kê sẽ chọn ra được các chú gà chiến vảy đẹp, thần kê, linh kê với những đòn đá “thần sầu”.

Nắm bắt cách xem vảy gà cùng những tướng gà chọi khác đều là những bước quan trọng để tăng tỷ lệ chiến thắng khi cho gà chiến đấu. Những chú gà thông qua bài “kiểm tra” này sẽ nhận được sự săn đón, chăn nuôi và mua bán với mức giá cao.

Xem vảy gà đá để nhận biết con nào tốt, hiếm
Xem vảy gà đá để nhận biết con nào tốt, hiếm

Những bộ phận cấu tạo nên vảy gà đá

  • Ngón ngoại (nằm ngoài cùng) đi thẳng lên phần gối gà được gọi là hàng Ngoại.
  • Phần ngón giữa đi thẳng lên đầu gối được gọi là hàng Nội.
  • Từ ngón thới đến đầu gối là phần hàng thới.
  • Ở mặt sau chân gà sẽ có một hàng vảy lớn được gọi là hàng Hậu.
  • Phần cựa phía sau tính đến gối là phần hàng Độ.

Tiêu chí xem vảy gà đá cao thủ hay áp dụng

Tiêu chí để lựa chọn gà chọi cần phải kết hợp giữa vảy và chân gà. Nếu không kết hợp đánh giá hai phần này thì khó lòng mà xác định được lối đá, tốc độ ra đòn của chiến kê. Anh em áp dụng đúng theo những đặc điểm như sau:

  • Nếu chân gà tròn thì phần vảy phải mỏng, láng. Khi gà chọi ra đòn sẽ dứt khoát và khiến đối thủ choáng, đau lâu hơn.
  • Đối với giống gà chân vuông thì phải có vảy nổi mới đá tốt.
  • Xem vảy gà đá nên ưu tiên các loại gà có phần chân nhỏ, thanh, không có búng thịt hay quá nhiều mỡ thừa.
  • Gà có chân vảy khô, đóng sát nhau, khi sờ cảm thấy nhám tay thì anh em lập tức “chốt” ngay nhé! Thường thì chúng ra đòn rất rát, đau và có thể kết liễu đối thủ chỉ trong vòng vài phút, rất hăng máu.
Tiêu chí xem vảy gà mà cao thủ hay áp dụng
Tiêu chí xem vảy gà mà cao thủ hay áp dụng

TOP 5 loại vảy gà đá hay nên chọn

Dưới đây là danh sách những loại vảy gà chỉ có ở chiến kê bậc nhất, anh em nên ưu tiên lựa chọn để chiếm trước lợi thế.

Vảy hàm long

Phần vảy nhám và to khác thường so với những hàng vảy khác của gà chọi, có thêm một đường nứt chính giữa hướng về phía hàng nội được gọi là “hàm long”. Các dân chơi sành xem vảy gà đá rất hay thường bắt gặp loại vảy này, nếu như đường nứt nằm ngay cựa gà thì lại càng tốt hơn.

Vảy song phủ đao

Gà có hai vảy đóng sát nhau, phần đầu nhọn của vảy hướng thẳng vào cựa gà. Những chiến kê sở hữu loại bảy này thường có thói quen dùng cựa đâm thẳng vào chỗ hiểm của đối thủ trong lúc chiến đấu.

Thêm vào đó là biệt tài di chuyển nhanh nhẹn, né đòn và xuất đòn nhanh như chớp. Sở hữu những chú gà này thì sư kê không cần lo ngại chiến thắng vụt khỏi tầm tay.

Vảy linh giáp tử

Vảy của gà chọi có đường vân đi thẳng lên trên đụng 2 giáp và đóng ngay hàng nội ở cựa gà, tạo thành một thế “mở miệng ngậm ngọc” khá đẹp mắt. Những tay sành xem vảy gà đá gặp thần kê này không cần hỏi cũng biết chắc là mức giá trên trời.

Sở trường của gà chọi sở hữu loại vảy này thường được bộc lộ ở phút chót, ra những đòn hiểm độc trí mạng, khiến cho đối thủ chết ngay tức khắc hoặc mang tàn tật vĩnh viễn.

Vảy linh giáp tử tạo thành thế “mở miệng ngậm ngọc”
Vảy linh giáp tử tạo thành thế “mở miệng ngậm ngọc”

Vảy nhật thới

Như tên gọi của mình, vảy nhật thới tạo thành hình chữ nhật nằm ngay trung tâm hàng thới, tức là cách hay vải so với móng gà. Chiến kê sở hữu loại vảy này được xếp vào hàng ngũ quý hiếm bậc nhất, mấy năm mới xuất hiện một con. Với biệt tài ra đòn nhanh gọn, hiểm độc cùng khả năng đá liên hoàn, gà chọi vảy nhật thới được coi như một cao thủ trong việc hạ gục kẻ thù chớp nhoáng.

Vảy tiểu son

Vảy tiểu son khá nhỏ, nằm ở giữa hàng thới và hàng nội, thường có màu đỏ hoặc tấm. Gà chọi có vảy tiểu son tuy không hiếm nhưng cũng được nhiều sư kê đánh giá cao và có biệt danh là “ác tinh đâm cựa”. Khó có chú gà nào có thể tránh né được các thế đòn âm độc của chúng.

Xem vảy gà đá không chỉ dựa vào những lý thuyết cơ bản ở phía trên, anh em còn cần thường xuyên luyện tập và thực hành. Hy vọng những thông tin mà NEW88 tổng hợp đã giúp cho anh em hiểu được tất tần tật, giải đáp thắc mắc và xác định được mục tiêu chọn gà chiến thi đấu, chúc anh em chọn trúng chiến kê hung hãn và mang về được chiến thắng lớn nhé!

Mục nhập này đã được đăng trong ĐÁ GÀ. Đánh dấu trang permalink.